Dùng căn cước công dân gắn chip sẽ được ra máy bay nhanh hơn

Khu vực làm thủ tục và kiểm tra an ninh hàng không sẽ có một làn dành riêng cho hành khách có căn cước công dân gắn chip, với thiết bị đọc thẻ căn cước tự động nhận diện khuôn mặt.

Dùng căn cước công dân gắn chip sẽ được ra máy bay nhanh hơn
Dùng căn cước công dân gắn chip sẽ được ra máy bay nhanh hơn

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, cơ quan này chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay nội địa.

Theo đó, cơ quan này sẽ thử nghiệm ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip bằng phương pháp nhận dạng khuôn mặt hành khách trước khi ứng dụng chính thức trên toàn quốc. Dự kiến, việc thử nghiệm triển khai tại sân bay Nội Bài, kéo dài 6 tháng, từ tháng 4/2023.

Cụ thể, khu vực làm thủ tục và kiểm tra an ninh hàng không sẽ có một làn dành riêng cho hành khách có CCCD gắn chip. Tại đây, thiết bị đọc thẻ căn cước tự động nhận diện khuôn mặt thay vì nhân viên sân bay kiểm tra giấy tờ thủ công như hiện nay, giúp hành khách làm thủ tục ra máy bay nhanh hơn.
Cục Hàng không Việt Nam và đại diện các hãng hàng không Việt Nam cho rằng, việc ứng dụng sử dụng thẻ CCCD có gắn chip trong việc làm thủ tục cho hành khách đi tàu bay tại các chuyến bay nội địa hiện nay là cần thiết, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Chủ trương này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ sử dụng giấy tờ giả, giảm bớt tình trạng quá tải tại các khu vực check in thông thường tại sân bay, đáp ứng kịp thời với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới, đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách, tránh tình trạng phiền hà, lãng phí hay bị mạo danh chủ thẻ để lừa đảo.

Tại cuộc họp về chủ trương ứng dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay tại các chuyến bay nội địa tại Cục Hàng không Việt Nam mới đây, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư – Cục C06 Bộ Công an đã giới thiệu công nghệ ứng dụng thẻ căn CCCD gắn chip điện tử dưới dạng vân tay và nhận diện khuôn mặt.

Theo đó, các thông tin, dữ liệu được tích hợp trong thẻ CCCD sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính, trước mắt là các giấy tờ của công dân, hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Nguồn: Internet online

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ làm căn cước công dân gắn chip nhanh tại Hà Nội & các tỉnh

5/5 - (1 bình chọn)